LỰA CHỌN CHẾ PHẨM PHÒNG CHỐNG NẤM MỐC CHO LÙNG (Bambusa longgissia sp.nov) LÀM NGUYÊN LIỆU ĐỂ SẢN XUẤT HÀNG THỦ CÔNG MỸ NGHỆ


Các tác giả

  • Bùi Thị Thủy Viện Nghiên cứu Công nghiệp rừng, Viện Khoa học Lâm nghiệp Việt Nam
  • Đoàn Thị Bích Ngọc Viện Nghiên cứu Công nghiệp rừng, Viện Khoa học Lâm nghiệp Việt Nam
  • Đoàn Thị Bích Ngọc Viện Nghiên cứu Công nghiệp rừng, Viện Khoa học Lâm nghiệp Việt Nam
  • Hoàng Thị Tám Viện Nghiên cứu Công nghiệp rừng, Viện Khoa học Lâm nghiệp Việt Nam
  • Hoàng Thị Tám Viện Nghiên cứu Công nghiệp rừng, Viện Khoa học Lâm nghiệp Việt Nam
  • Nguyễn Thị Hằng Viện Nghiên cứu Công nghiệp rừng, Viện Khoa học Lâm nghiệp Việt Nam
  • Phan Văn Thắng Trung tâm Nghiên cứu Lâm sản ngoài gỗ, Viện Khoa học Lâm nghiệp Việt Nam

Từ khóa:

Chế phẩm bảo quản lâm sản, bảo quản tre Lùng, hàng thủ công mỹ nghệ

Tóm tắt

Lùng (Bambusa longgissiasp.nov.) có đặc điểm thân cao, tròn đều, lóng dài,
mắt nhỏ, tỷ lệ mô mềm cao, độ bền tách dọc thấp, nên dễ gia công, thích hợp
cho chẻ nan, đan lát để sản xuất các mặt hàng thủ công mỹ nghệ. Lùng có
hàm lượng Pentozan cao nên rất dễ bị nấm mốc gây hại, đặc biệt khi độ ẩm
môi trường cao. Vì vậy, cần xử lý bảo quản Lùng từ giai đoạn lưu trữ nguyên
liệu với quy trình đơn giản, dễ áp dụng, đáp ứng được hiệu quả kỹ thuật,
kinh tế và môi trường. Một số chế phẩm bảo quản đã được nghiên cứu đánh
giá hiệu lực phòng chống nấm mốc cho Lùng ở dạng thanh và nan. Kết quả
cho thấy, nguyên liệu Lùng dạng thanh được bảo quản bằng cách ngâm trong
trong dung dịch chế phẩm LN5 nồng độ 5% trong thời gian 48h; nguyên liệu
Lùng dạng nan được bảo quản bằng cách ngâm trong dung dịch chế phẩm
LN5 nồng độ 5% trong thời gian 40 phút hoặc nhúng chế phẩm BORAG2/
BORAG1 trong thời gian 5 phút đảm bảo hiệu lực tốt với nấm mốc

Tài liệu tham khảo

1. AWPA E24 - 06, Standard method of evaluating the resistance of wood product surfaces to mold growth.

2. Gnanaharan R., 2000. Preservative treatment methods for bamboo: A review. Part-II of bamboo shelter: A demonstration of best construction pratice. KFRI Research Report 177(ii).

3. Gnanaharan R. and Mohanan C., 2002, Preservative treatment of bamboo and bamboo products. KFRI HANDBOOK NO. 16.

4. Võ Đại Hải, Bùi Thị Thủy, Đoàn Thị Bích Ngọc, Hoàng Thị Tám, Nguyễn Thị Hằng, Bùi Văn Ái, Nguyễn Văn Đức, 2020. Nghiên cứu khả năng phòng chống nấm mốc, nấm mục của ván lạng gỗ Dẻ đỏ và ván bóc gỗ Bời lời vàng được xử lý chế phẩm bảo quản. Tạp chí Khoa học Lâm nghiệp, số 3, tr. 101-110.

5. Nguyễn Tử Kim, 2020. Nghiên cứu một số đặc tính tự nhiên của thân cây Lùng.Báo cáo chuyên đề, đề tài cấp Bộ NNPTNT: “Nghiên cứu phát triển bền vững cây Lùng (Bambusa longissima) theo chuỗi giá trị phục vụ tiêu dùng trong nước và xuất khẩu ở một số tỉnh vùng núi Bắc Trung Bộ và Tây Bắc”.

6. Nguyễn Thị Bích Ngọc, 2006. Kỹ thuật bảo quản tre dùng trong xây dựng, Luận án Tiến sỹ kỹ thuật, Viện Khoa học Lâm nghiệp Việt Nam.

7. Nguyễn Thị Bích Ngọc, Bùi Thị Thủy, Đoàn Thị Bích Ngọc, Hoàng Thị Tám, Nguyễn Thị Hằng, Bùi Văn Ái, Nguyễn Văn Đức, 2019. Nghiên cứu khả năng phòng chống nấm mốc hại gỗ của thuốc bảo quản dạng boracol. Tạp chí KHLN, số đặc biệt kỷ niệm 45 năm Viện Nghiên cứu Công nghiệp rừng, tr.106-113.

8. Hoàng Thị Tám, 2004. Nghiên cứu, ứng dụng công nghệ bảo quản tre luồng cho hàng sản xuất thủ công mỹ nghệ. Báo cáo tổng kết Dự án lâm sản ngoài gỗ. Bộ NNPTNT.

9. Quyết định số 03/QĐ-BNN-BVTV ngày 03/1/2017 về “Danh sách thuốc bảo vệ thực vật chứa hoạt chất Carbendazim, Benomyl và Thiophanate-methyl loại bỏ ra khỏi Danh mục thuốc bảo vệ thực vật được phép sử dụng tại Việt Nam”.

Tải xuống

Số lượt xem: 10
Tải xuống: 1

Đã xuất bản

04-04-2024

Cách trích dẫn

[1]
Thủy, B.T., Ngọc, Đoàn T.B., Ngọc, Đoàn T.B., Tám, H.T., Tám, H.T., Hằng, N.T. và Thắng, P.V. 2024. LỰA CHỌN CHẾ PHẨM PHÒNG CHỐNG NẤM MỐC CHO LÙNG (Bambusa longgissia sp.nov) LÀM NGUYÊN LIỆU ĐỂ SẢN XUẤT HÀNG THỦ CÔNG MỸ NGHỆ. TẠP CHÍ KHOA HỌC LÂM NGHIỆP. 6 (tháng 4 2024).

Số

Chuyên mục

Bài viết

Các bài báo được đọc nhiều nhất của cùng tác giả

1 2 3 > >>