KẾT QUẢ NGHIÊN CỨU BƢỚC ĐẦU VỀ THÀNH PHẦN HÓA HỌC CỦA DẦU HẠT LAI (Aleurites moluccana)


Các tác giả

  • Lương Văn Tiến Viện Khoa học Lâm nghiệp Việt Nam
  • Vũ Hoàng Phương Viện Khoa học Lâm nghiệp Việt Nam
  • Hoàng Văn Thắng Viện Khoa học Lâm nghiệp Việt Nam

Từ khóa:

Dầu Lai,, Aleurites moluccana, Thành phần hóa học

Tóm tắt

Cây Lai (Aleurites moluccana) là loài cây gỗ lớn đa tác dụng, có phân bố rộng từ các tỉnh phía
Bắc đến các tỉnh Tây Nguyên. Dầu ép từ hạt Lai có giá trị dinh dưỡng cao, tại một số nước trên thế
giới như Hawai, Úc, Malaysia, dầu Lai được sử dụng rộng rãi trong công nghiệp thực phẩm và dược
phẩm. Các kết quả nghiên cứu ban đầu về tách dầu từ hạt và xác định thành phần hóa học của dầu Lai
phân bố tại ba vùng Đông Bắc, Bắc Trung Bộ và Tây Nguyên cho thấy hàm lượng axit linoleic (axit
omega- 6) chiếm 32–40%, hàm lượng axit linolenic (α- linoleic) 22 – 26%, hàm lượng axit oleic 22 –
38%, tổng hàm lượng axit béo bão hoà thấp dưới 12%; ngoài các axit béo bão hoà và chưa bão hoà
còn có mặt các alcaloid, terpennoid, flavonoid. Dầu Lai có chỉ số axit thấp, chỉ số iode tương đối cao
(115), độ nhớt thấp (45 cP), là loại dầu dễ ester hóa để làm nguyên liệu cho sản xuất biodiesel. Các kết
quả phân tích cho thấy có thể coi dầu Lai là một nguồn nguyên liệu dầu thực vật quan trọng trong
tương lai

Tài liệu tham khảo

/1. Nguyễn Văn Đàn, Nguyễn Viết Tựu,1995. Phương pháp nghiên cứu hóa học cây thuốc, NXB

Y học.

/2. Vũ Ngọc Lộ và cộng sự, 1996. Những cây tinh dầu Việt Nam: Khai thác, chế biến, ứng dụng.

NXB Khoa học & Kỹ thuật Hà Nội.

/3. Dược điển Việt Nam IV, 2009.

/4. Herena Barbas, 2001. Journal of Physiology and Biochemistry, Vol 57, p 43- 56.

/5. Hong Zhenga, Lin Wang, Si Ying Wang et al, 2008: European Journal of Pharmaceutical

Science, Vol 33, p 52-59.

/6. Mohaned Fawzy Ramadan, 2003. Food Chemistry, Vol 82, p 334 -339.

/7. Xi et al, 2002. Zhou and Wang, 2004. Efficient Utility of Fat oil Plants and Subsidiary

products, Hunan Academy of Forestry.

/8. http://www.ajcn.org/content/69/57/827.full

/9. http://www.ajcn.org/content/77/2/521.full

/10. http://www.worldagroforestrycentre.org/sea/products/afdbases/af/asp/SpeciesInfo.asp?SpID=

Tải xuống

Đã xuất bản

14-01-2024

Số lượt xem tóm tắt

3

PDF Tải xuống

11

Cách trích dẫn

[1]
Tiến, L.V., Phương , V.H. và Thắng , H.V. 2024. KẾT QUẢ NGHIÊN CỨU BƢỚC ĐẦU VỀ THÀNH PHẦN HÓA HỌC CỦA DẦU HẠT LAI (Aleurites moluccana). TẠP CHÍ KHOA HỌC LÂM NGHIỆP. 2 (tháng 1 2024).

Số

Chuyên mục

Bài viết

Các bài báo được đọc nhiều nhất của cùng tác giả

1 2 > >>