KẾT QUẢ ĐÁNH GIÁ KHẢ NĂNG THÍCH NGHI VÀ NĂNG SUẤT QUẢ CÁC DÒNG MACADAMIA Ở VÙNG TÂY BẮC VIỆT NAM


Các tác giả

  • Nguyễn Đức Kiên Viện Nghiên cứu Giống và Công nghệ sinh học Lâm nghiệp, Viện Khoa học Lâm nghiệp Việt Nam, Đông Ngạc, Từ Liêm, Hà Nội
  • Chris Harwood CSIRO Sustainable Ecosystem, Private Bag 12, Hobart 7001, Australia
  • Hoàng Thị Lụa World Agroforestry Centre Vietnam Office, Số 1, Lô 14A, Trung Yên, Cầu Giấy, Hà Nội
  • Delia Catacutan World Agroforestry Centre Vietnam Office, Số 1, Lô 14A, Trung Yên, Cầu Giấy, Hà Nội
  • Mai Trung Kiên Viện Nghiên cứu Giống và Công nghệ sinh học Lâm nghiệp, Viện Khoa học Lâm nghiệp Việt Nam, Đông Ngạc, Từ Liêm, Hà Nội

Từ khóa:

Dòng vô tính, Macadamia, năng suất quả

Tóm tắt

Mục tiêu của nghiên cứu là để đánh giá khả năng thích ứng, sinh trưởng và năng suất quả của cây Macadamia và biến dị về năng suất quả của các dòng vô tính với mục đích nhằm hỗ trợ phát triển bền vững loài cây này ở vùng Tây Bắc Việt Nam. Nghiên cứu được thực hiện tại bảy mô hình trồng Macadamia ở vùng Tây Bắc. Qua nghiên cứu, Macadamia được đánh giá có khả năng thích ứng tốt và sản lượng quả hợp lý tại các địa điểm khác nhau phân bố ở độ cao từ 300 - 700 mét so với mực nước biển. Tại huyện Mai Sơn, Sơn La, khảo nghiệm nghiên cứu các dòng vô tính được thực hiện đánh giá trên sáu dòng vô tính được lựa chọn, hai đối chứng cây con từ hạt và hỗn hợp cây hom các cây mẹ sai quả từ Ba Vì. Sản lượng quả hàng năm đã có sự khác biệt đáng kể trong hai năm 2011 - 2012. Dòng OC, 246 và 816 có sản lượng quả cao nhất trong số sáu dòng khảo nghiệm, đạt từ 2 đến 6kg mỗi cây. Sản lượng quả Macadamia trong năm 2011 cao hơn so với năm 2012. Dòng 246 và OC duy trì sản lượng quả cao và ổn định trong cả 2 năm. Dòng 842 đạt năng suất quả cao trong năm 2011 nhưng sản lượng lại giảm đáng kể trong năm 2012. Dòng 816 có năng suất quả ở mức trung bình và duy trì ổn định trong hai năm. Dựa vào những kết quả nghiên cứu, chúng tôi kiến nghị các dòng vô tính OC, 246 và 816 nên đưa vào trồng hỗn hợp để duy trì năng suất bền vững cũng như đảm bảo tối đa thụ phấn chéo. Khuyến nghị về điều kiện khí hậu thích hợp cho trồng Macadamia đã được trình bày, và các vấn đề quản lý các mô hình Macadamia đối với các điều kiện của vùng Tây Bắc cũng đã được thảo luận.

Tài liệu tham khảo

1. Allemann, L. and Young, B., 2006. Fruit and Nut production in Kwazulu - Natal. KZN Agri - Report N/A/2006/24. KZN Department of Agricultural and Environmental Affairs. 37 pp.

2. Booth, T. H., Jovanovic, T., 1994. Training manual for land evaluation in Vietnam (Viet climatic mapping program). CSIRO Division of Forestry.

3. Cavaletto, C.G., 1981. Quality evaluation of Macadamia nuts. P. 71 - 82 in The Quality of Foods and Beverages: Chemistry and Technology, Charalambous G, I.G. (ed.). Academic Press, New York.

4. Hoàng Hòe, 2008. Vì sự phát triển bền vững của công nghiệp Macadamia ở nước ta. Tạp chí rừng và đời sống số 11, trang 3 - 6.

5. Mast, A.R., Willis, C.L., Jones, E.H., Downs, K.M. & Weston, P.H., 2008. A smaller Macadamia from a more vagile tribe: Inference of phylogenetic relationships, divergence times, and diaspore evolution in Macadamia and relatives (tribe Macadamieae; Proteaceae). American Journal of Botany 95(7):843 - 870.

6. Nguyễn Công Tạn, 2008. Macadamia - một loài cây có hiệu quả kinh tế, xã hội và cải thiện môi trường sinh thái ở miền núi phía Bắc nước ta. Tạp chí rừng và đời sống, số 11, trang 9 - 14.

7. Nguyễn Đình Hải, 2010. Báo cáo tổng kết đề tài “Tiếp tục khảo nghiệm và nhân giống Macadamia ở Việt Nam” giai đoạn 2006 - 2010. Viện Khoa học Lâm nghiệp Việt Nam.

8. Nguyễn Trọng Hiếu, 1990. Số liệu khí tượng Việt Nam. Nxb Khí tượng và Thủy văn, Hà Nội.

9. O’ Hare, P.J., 1957. Growing Macadamia in Australia. Queensland Department of Primary Industries.

10. Quinlan, K. & Wilk. P., 2005. Macadamia culture in New South Wales. PrimeFact 5. New South Wales Department of Primary Industries.

11. Stephenson, R.A., 2005. Macadamia: domestication and commercialisation. Chronica Horticulturae 45:11 - 15.

12. Trouchoulias, T & Lahav, E., 1982. The effect of temperature on growth and dry - matter production of Macadamia. Scientia Horticulture 19: 167 - 176.

Tải xuống

Đã xuất bản

23-02-2024

Số lượt xem tóm tắt

14

PDF Tải xuống

0

Cách trích dẫn

[1]
Kiên, N. Đức, Harwood, C., Lụa, H.T., Catacutan, D. và Kiên, M.T. 2024. KẾT QUẢ ĐÁNH GIÁ KHẢ NĂNG THÍCH NGHI VÀ NĂNG SUẤT QUẢ CÁC DÒNG MACADAMIA Ở VÙNG TÂY BẮC VIỆT NAM. TẠP CHÍ KHOA HỌC LÂM NGHIỆP. 4 (tháng 2 2024).

Số

Chuyên mục

Bài viết

Các bài báo được đọc nhiều nhất của cùng tác giả

1 2 3 > >>