CÁC CHẤT CHIẾT XUẤT TỪ LÁ CÂY KEO LAI (Acacia hybrids)


Các tác giả

  • Nguyễn Thị Minh Nguyệt Viện Công nghiệp gỗ, Trường Đại học Lâm nghiệp

Từ khóa:

Axit hữu cơ, acetone, chất chiết xuất,, chất trung tính,, keo lai

Tóm tắt

Bài báo trình bày các kết quả nghiên cứu bước đầu thu nhận các chất chiết
xuất từ lá cây keo lai bằng các dung môi khác nhau. Hàm lượng chất chiết
xuất trong nước nóng, nước lạnh tương ứng là 15,7% và 6,9%, chất chiết
xuất trong acetone khoảng 4,8%, trong etano là 15,67%, trong ete dầu hỏa
và dietylete tương ứng là 5,3% và 4,6%. Bước đầu thử nghiệm sự phù hợp
của quá trình chiết xuất trong acetone và ete dầu hỏa. Sau khi chiết tách,
các chất chiết xuất được hòa tan trong dung môi ete dầu hỏa theo quá trình
chiết phân bổ. Hiệu suất một số sản phẩm như các axit hữu cơ, các chất
trung tính và chất diệp lục có sự thay đổi đáng kể. Hiệu suất axit hữu cơ
đạt từ 0,61 đến 1,82%, các chất trung tính: từ 2,13 đến 5,43% và natri
clorophyl đạt 0,16 đến 0,23% so với khối lượng lá khô. Phổ UV - VIS của
natri clorophyl, thành phần cơ bản của các axit hữu cơ và các chất trung
tính được xác định. Các kết quả nghiên cứu là cơ sở cho việc nghiên cứu
sử dụng các sản phẩm từ lá cây keo lai Acacia hybrids

Tài liệu tham khảo

1. Nirmala Kaushik, Soumitra Biswas, 2007. Biochemical Conversion of Biomass - Challenges & Opportunities, Proceeding of the 22nd. Indian Engineering Congress (IEC - 07), Udaipur.

2. Рощин В. И, 1994. Патент России RU (11) 2017782 (13) C1.

3. В.И. Антонов, В.И. Ягодин, 2006. Спектральные характеристики хлорофилла из еловой древесной зелени. Химия растительного сырья, №2, с.47 - 49.

4. В.И. Ягодин, В.А. Выродов, 1996. Технология древесной зелени, Санкт - Петербург, 92c.

5. В. Н. Туманов, С. Л. Чирук, 2007. Качественные и количественные методы исследования пигменов фотосинтеза. ГрГУ им. Я.Купалы, Гродно, 62.

6. Е. М. Рунова, Б. И. Угрюмов, 1998. Комплексная переработка зелени хвойных пород с целью получения биологических активных веществ. Химия растительного сырья, №1, с. 57 - 60.

7. Juh - Horng Wu, Sheng - Yang Wang, Shang - Tzen, 2002. Extraction and determination of chlorophylls from moso bamboo (Phyllostachys pubescens) culm, J. Bamboo and Rattan, Vol. 1, No. 2, p. 171 - 180

Tải xuống

Số lượt xem: 14
Tải xuống: 6

Đã xuất bản

23-02-2024

Cách trích dẫn

[1]
Nguyệt, N.T.M. 2024. CÁC CHẤT CHIẾT XUẤT TỪ LÁ CÂY KEO LAI (Acacia hybrids). TẠP CHÍ KHOA HỌC LÂM NGHIỆP. 1 (tháng 2 2024).

Số

Chuyên mục

Bài viết

Các bài báo được đọc nhiều nhất của cùng tác giả