KẾT QUẢ PHÂN TÍCH CÁC NHÓM CHẤT Polysaccarit, Axit béo, Alkaloid TRONG QUẢ ƯƠI TẠI CÁC VÙNG NGHIÊN CỨU


Các tác giả

  • Đoàn Đình Tam Viện Nghiên cứu Sinh thái và Môi trường rừng
  • Lê Quốc Huy Viện Nghiên cứu Sinh thái và Môi trường rừng
  • Vũ Quý Đông Viện Nghiên cứu Sinh thái và Môi trường rừng

Từ khóa:

Ươi, Polysaccarit, Axit,, Alkaloid

Tóm tắt

Hàm lượng các nhóm chất polysaccarit, Axit béo, Alkaloid trong quả Ươi
biến động theo vùng và trạng thái quả, trong đó Ươi bay có hàm lượng
polysaccarit và Lipit cao hơn so với các mẫu còn lại. Trong quả Ươi có 9
loại axit béo từ axit Hexadecanoic (Axit palmitic) đến axit
Octadecatetraenoic (Axit linolennic), trong đó axit Octadecadienoic (Axit
linoleic) có hàm lượng cao nhất (từ 45,23% đến 48,21%). Các loại axit như
heptadecenoic; Axit heptadecenoic; Axit margaric chiếm một hàm lượng rất
nhỏ trong quả Ươi (0,07 - 0,5%). Kết quả định tính alkaloid trong quả ươi
và xác định alkaloid cho thấy tất cả các mẫu phân tích không chứa hoặc
chứa với hàm lượng rất thấp alkaloid. Khối lượng phần chất béo (cặn chiết
n-hexan) và cặn chiết metanol (MeOH) thay đổi theo vùng, cao nhất là các
mẫu tại Tây Nguyên, tiếp đến là Bắc Trung Bộ và thấp nhất ở các mẫu của
Nam Trung Bộ và khối lượng phần chất béo (cặn chiết n-hexan) và cặn
chiết metanol (MeOH) của các mẫu trong từng vùng nghiên cứu cũng có sự
biến động và có xu hướng tăng hoặc giảm theo tuổi và trạng thái quả. Khi
cặn chiết tăng thì hàm lượng các chất polysaccarit, lipid, các axit béo giảm
và ngược lại.

Tài liệu tham khảo

1. Lê Quốc Huy, 2012. Nghiên cứu các biện pháp kỹ thuật gây trồng cây Ươi (Scaphium macropodum) và Cọc rào (Jatropha curcas). Viện Khoa học Lâm nghiệp Việt Nam.

2. Wu, 2007. Optimization of extraction process of crude polysaccharides from boat fruited sterculia seeds by response surface methodology. Food Chemistry. 105: 1599-1605.

3. Dubois M., 1956. Colorimetric method for determination of sugars and related substances. Analytical Chemistry. 28(3): 350-356.

4. Tiêu chuẩn ISO/ DIS659:1988. Germanny.

5. Tiêu chuẩn ISO/FDIS 5590:1998. Germanny

Tải xuống

Đã xuất bản

23-02-2024

Số lượt xem tóm tắt

10

PDF Tải xuống

6

Cách trích dẫn

[1]
Tam , Đoàn Đình, Huy , L.Q. và Đông, V.Q. 2024. KẾT QUẢ PHÂN TÍCH CÁC NHÓM CHẤT Polysaccarit, Axit béo, Alkaloid TRONG QUẢ ƯƠI TẠI CÁC VÙNG NGHIÊN CỨU. TẠP CHÍ KHOA HỌC LÂM NGHIỆP. 2 (tháng 2 2024).

Số

Chuyên mục

Bài viết

Các bài báo được đọc nhiều nhất của cùng tác giả

1 2 > >>